Kinh nghiệm chọn mua laptop intel core i5 từ A đến Z
bntop4
logoweb2

SHOWROOM: Số 15 ĐƯỜNG LƯU NIỆM BÁC HỒ, CẦN KIỆM, THẠCH THẤT, HÀ NỘI | 0933.36.1995 | VIDEOS | TIN CÔNG NGHỆ | HỎI ĐÁP

Danh mục sản phẩm

Kinh nghiệm chọn mua laptop intel core i5 từ A đến Z

Kinh nghiệm chọn mua laptop intel core i5 từ A đến Z

Khả năng làm việc laptop intel core i5

laptop-core-i5-1

                                                                         Laptop core i5 với khả năng làm việc như thế nào ?

Bộ vi xử lý (CPU) được ví là “bộ não” của laptop, tuy nhiên nó chỉ là một bộ phận trong số nhiều bộ phận cấu thành của chiếc laptop, nó không hoàn toàn quyết định trong việc laptop chạy nhanh hay chậm, vậy nên bạn đừng quá chú trọng đến CPU. Nếu bạn muốn máy chạy mượt hơn thì hoặc là nâng cấp hoặc là mua máy mới.

 

Tuy nhiên những phương pháp trên sẽ tốn rất nhiều chi phí, thay vào đó, đầu tư một laptop xách tay cũ sẽ là một gợi ý hữu hiệu, vì những lý do sau:

- Tiết kiệm chi phí

- Dễ dàng thanh lý, trao đổi khi không còn muốn sử dụng

Một lưu ý Nam Thắng Computer muốn nhắc bạn rằng, nếu có ý định mua laptop xách tay cũ hãy đến những địa điểm uy tín hoặc nhờ bạn bè, người thân am hiểu công nghệ xem giúp để tránh trường hợp mua phải những sản phẩm kém chất lượng.

Nếu nhu cầu sử dụng bình thường của bạn với các yêu cầu cơ bản như lướt web, chơi game và làm việc văn phòng...laptop core i5 là “ok” lắm rồi.

Các thành tố của CPU:

Khi nhắc đến CPU ta sẽ chủ trong đến 3 vấn đề: thế hệ; xung nhịp; mã chip (chip M, chip U, QM, HQ, chip X,...)

1. Các thế hệ của core i5 điều quan trọng nhất

 • Laptop core i5 thế hệ 2. Ví dụ: Laptop core i5 – 2540M, 2.60GHz
 • Laptop core i5 thế hệ 3. Ví dụ: Laptop core i5 - 3340M, 2.7ghz
 • Laptop core i5 thế hệ 4. Ví dụ: Laptop core i5 - 4300U, 1.9GHz
 • Laptop core i5 thế hệ 5. Ví dụ: Laptop core i5 - 5300U, 2.3GHz
 • Laptop core i5 thế hệ 6. Ví dụ: Laptop core i5 - 6200U
 • Laptop core i5 thế hệ 7. Ví dụ: Laptop core i5 – 7700HQ
 • Laptop core i5 thế hệ 8. Ví dụ: Laptop core i5 – 8250U
 • Laptop core i5 thế hệ 9. Ví dụ: Laptop core i5 - 9500
 • Laptop core i5 thế hệ 10. Ví dụ: Laptop core i5 - 10210U

 

Mình chỉ ví dụ một chip cho mỗi thế hệ để các bạn thấy tổng quan. Mỗi CPU i5  thế hệ 10 có đến chục con chip khác nhau dùng cho laptop và cả máy tính để bàn. Sức mạnh của mỗi dòng chip cùng thế hệ phân biệt ở 3 số sau thế hệ và hậu tố chip U, M, HQ, QM,...

 

Giá bao nhiêu thì mua được laptop CPU I5

Đây là phần quan trọng nhất, mỗi thế hệ sẽ có giá thành khác nhau, và độ mạnh yếu khác nhau. 

 

Ví dụ: laptop i5 đời đầu (sản xuất năm 2010) 12.5 inch các dòng thường có giá giao động từ 3 triệu đến 3 triệu 500 nghìn. Laptop i5 đời đầu (sản xuất năm 2010) 15.6 inch các dòng thường có giá giao động từ 3 triệu 900 nghìn đến 4 triệu 500 nghìn. Dòng cao cấp có thể có mức giá 5 triệu. Laptop i5 của Dell đời 2020 có giá trên 20 triệu đồng.

Lúc nãy mình có nhắc tới xung nhịp của bộ vi xử lý, vậy xung nhịp là gì?

2. Xung nhịp của CPU có tác dụng gì ?

Xung nhịp của CPU cho biết số chu kỳ tuần hoàn (clock cycle) mà CPU có thể thực hiện trong một giây với phép tính logic trong mỗi giây.

 

Ví dụ, CPU có xung nhịp 1.8 GHz có thể thực hiện 1,8 tỉ phép tính logic trong một giây, hoặc 1,8 tỉ chu kỳ CPU trong mỗi giây. Xung nhịp càng lớn thì xử lý càng mạnh. Các bạn Lập trình, đồ họa, chơi game thì cần chú ý đến xung nhịp. Còn nếu văn phòng cơ bản, giải trí thì cũng không cần quan tâm lắm. Xung nhịp càng thấp khi hoạt động thì càng tiết kiệm điện. 

Tần số Tubor tối đa xung nhịp khi upto càng cao thì máy có khả năng làm được công việc đồ họa nặng.

3. Tác dụng của mỗi loại mã

 • Chip U: tiết kiệm điện nên bạn làm công việc văn phòng hoặc cần laptop có thời lượng pin cao nên chọn dòng chip này
 • Chip M: Thường được sử dụng trong các Laptop chơi game hoặc sử dụng đồ họa nặng.
 • Chip QM hay MQ: Đây là con chip xử lí bốn nhân, hiệu năng cao, thường sử dụng cho các kỹ sư, thiết kế đồ họa cần một cỗ máy làm việc khỏe và bền bỉ.
 • Chip X: là chip nhiều nhân (6-8-10 nhân) cao cấp, những mẫu laptop lai hay Ultrabook cực kì mỏng nhẹ.
 • Chip HQ: chuyên chơi game

Lựa chọn laptop i5 dựa trên ngân sách

Chỉ cần chi phí từ 3 triệu đồng là bạn có thể sở hữu được chiếc laptop core i5 thế hệ thứ nhất. Nếu có điều kiện kinh tế hơn, nhu cầu cao hơn thì bạn có thể chọn các thế hệ cao hơn, các thế hệ chênh lệch nhau khoảng từ 8 trăm đến hơn 1 triệu đồng. Ngoài ra giá máy phụ thuộc vào hãng và độ dày mỏng cũng như công nghệ sản xuất. 

Lựa chọn Intel core i5 theo nhu cầu

laptop-core-i5-2-1

Lựa chọn laptop core i5 sao cho phù hợp ?

 • Nếu bạn là một sinh viên, nhân viên văn phòng với nhu cầu sử dụng chính là xử lý văn bản, Microsoft Office thì chỉ cần core thế hệ đầu.
 • Nếu bạn là một Design với nhu cầu đồ họa 2D cơ bản thì nên chọn core thế hệ 2 trở lên.
 • Nếu bạn là một game thủ, nhu cầu sử dụng để chơi các game nặng thì ít nhất nên chọn core thế hệ 4 trở lên.

Lựa chọn phụ thuộc vào thương hiệu

laptop-core-i5-3

Thương hiệu laptop core i5 nào tốt nhất ?

 Các nhà sản xuất khác nhau sẽ có sự hỗ trợ về công nghệ và dịch vụ khác nhau. Theo đánh giá chung của các chuyên gia, trong năm qua các hãng như Apple, Dell, HP, Lenovo…là các thương hiệu tốt nhất về hỗ trợ công nghệ, kiểu dáng thiết kế và dịch vụ dành cho khách hàng.

 • Laptop Dell core i5. Ví dụ: Dell E6520; Dell Latitude E7240…
 • Laptop HP core i5 . Ví dụ: HP Elitibook 2560P; HP Elitebook Folio 9480…
 • Các hãng khác: Lenovo ThinkPad T450S; Laptop Sony SVE 14A3…

Các bạn lưu ý tại thì trường Việt Nam Dell và HP là 2 hãng thông dụng nhất và có giá cao hơn. Acer tập trung vào giới sinh viên văn phòng nên chúng sẽ có giá thành rẻ nhất. Vì vậy mua mua laptop i5 giá rẻ nhất thì nên chọn Acer. 

Lựa chọn phụ thuộc vào kích thước màn hình

Cũng như các loại laptop khác, laptop core i5 thường được phân thành 4 nhóm kích thước màn hình gồm: 11-12 inch; 13-14 inch; 15-16 inch; 17-18 inch, và thường thì laptop (cùng dòng) kích thước màn hình lớn hơn sẽ cho bạn không gian làm việc thoải mái, trải nghiệm chơi game, giải trí tốt hơn và đương nhiên giá cũng sẽ cao hơn. 

 

Ví dụ: Nếu mua một chiếc laptop cùng là core i5 thì kích thước 11 inch sẽ rẻ hơn rất nhiều so với màn hình 15.6 inch đến hơn 1 triệu đồng. Và mỗi loại máy có màn hình khác nhau sẽ có mã máy khác nhau. 

Laptop core i5 có card rời

Laptop core i5 có card đồ họa rời với cấu hình mạnh mẽ hỗ trợ tốt các nhu cầu công việc đồ họa cũng như nhu cầu giải trí các game nặng. Việc lựa chọn theo yêu cầu này không khó nhưng bạn cần biết game hay phần mềm đồ họa của bạn cần vga rời như thế nào.

Khả năng nâng cấp của CPU i5

Việc nâng cấp CPU laptop sẽ giúp cải thiện hiệu năng của máy cũng như hiệu suất làm việc,nhất là ở những chiếc máy tính cũ không còn đáp ứng được yêu cầu làm việc của người dùng. Các dòng máy sử dụng CPU chip dán vào mainboard thì không nâng cấp được. Còn các dòng máy sử dụng CPU chip rời thì nâng cấp lên i7 được.

 

Tuy nhiên bạn phải nhờ nhân viên kĩ thuật chọn dòng chip phù hợp. Không nên tự ý nâng cấp. Việc nâng cấp CPU laptop là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Nhưng nếu muốn cải thiện tốc độ của máy, bạn cũng có thể nâng cấp RAM hoặc nâng cấp ổ SSD…

Kết luận

Việc lựa chọn laptop i5 không hề khó quan trọng nhất là cách đọc thế hệ của máy. Đây là điều dễ bị lừa nhất vì nếu không biết đọc thì bạn có thể sẽ bị lừa ở những nơi không uy tín.  Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian tìm hiểu bài viết này, rất hi vọng những thông tin trên sẽ  giúp bạn hiểu rõ hơn về laptop core i5, từ đó làm cơ sở để lựa chọn cho mình chiếc laptop phù hợp nhất.   

NAMTHANGCOMPUTE.COM - HI-END PC & GAMING GEAR

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NAM THẮNG COMPUTER

Địa chỉ: SỐ 15 ĐƯỜNG LƯU NIỆM BÁC HỒ, CÂN KIỆM, THẠCH THẤT, HÀ NỘI
Điện thoại: 0933.36.1995(kd) 0984.804.505(kt)
Email: namthangck@gmail.com
BẢN ĐỒ ĐẾN NAM THẮNG COMPUTER
FANPAGE