4 Điểm khác biệt của RAM DDR3 và DDR4
bntop4
logoweb2

SHOWROOM: Số 15 ĐƯỜNG LƯU NIỆM BÁC HỒ, CẦN KIỆM, THẠCH THẤT, HÀ NỘI | 0933.36.1995 | VIDEOS | TIN CÔNG NGHỆ | HỎI ĐÁP

Danh mục sản phẩm

4 Điểm khác biệt của RAM DDR3 và DDR4

Trước tiên hãy tìm hiểu về RAM

4 Điểm khác biệt của RAM DDR3 và DDR4

 

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ dữ liệu tạm thời, đơn giản là RAM(DRAM) là một phần của máy tính, cho phép lưu giữ thông tin trong 1 khoảng thời gian ngắn. Là bộ nhớ PC nơi lưu giữ thông tin và là nơi để các phần mềm máy tính truy cập vào lấy dữ liệu.

Vậy tại sao lại phải dùng RAM trong khi chúng ta đã có HDD và SSD? Thật ra việc đọc và ghi dữ liệu trên các ổ cứng điển hình là SSD vẫn là Chậm hơn khi so sánh với RAM. Việc kết nối giữa CPU và RAM gọi là Bus bộ nhớ, được thiết kế riêng biệt về tốc độ và chỉ sử dụng một lượng nhỏ năng lượng để làm công việc của mình.

Có thể diễn tả một cách khác như sau, việc bạn truy câp vào ổ cứng giống như bạn cần phải mở tủ hồ sơ, kéo ra một tập giấy và để nó lên bàn và sẽ chậm hơn rất nhiều khi tập giấy đó đã ở trên bàn và sẵn sàn làm việc.

DDR3 và DDR4 không hoạt động chung với nhau

4 Điểm khác biệt của RAM DDR3 và DDR4

Điểm khác biệt đáng chú ý nhất giữa 2 loại RAM này đến từ chân cắm vật lí. Đối với DDR3 sử dụng 240 chân kết nối còn DDR4 con số này lên đến 288 chân.

Vậy điều này cũng đồng nghĩa những bo mạch chủ sử dụng RAM DDR3 sẽ không thể sử dụng DDR4 do khác biệt về số lượng chân cắm và nếu cắm thì cũng không thể vừa được. Và ngoài ra bạn cũng nên biết không phải tất cả các loại RAM đều hoạt động được với mọi vi xử lí, ngay cả khi nó vừa kít với bo mạch chủ.

Và bạn cũng có thể từng nghe đến RAM DDR3L, đây là một loại RAM có cùng số chân cắm và hoạt động với mọi CPU và bo mạch chủ sử dụng RAM DDR3. Điểm khác biệt nằm ở chổ RAM DDR3L có thể chuyển đổi giữa 1.5V và 1.35V trong khi RAM DDR3 mặc định ở 1.5V

RAM DDR4 nhanh hơn về mặt giấy tờ

Khi nghiên cứu về tốc độ truyền tải dữ liệu của bộ nhớ RAM, bạn có thể thấy một trong hai thông số về tốc độ như million transfer per second (MT/s) hoặc giga transfers (billion) per second (GT/s). Các giá trị càng cao đồng nghĩa với tốc độ chuyển dữ liệu trong cùng một thời điểm càng nhiều. RAM DDR4 có thể truyền dữ liệu giao động trong khoản 2133-4266MT/s, còn RAM DDR3 chỉ có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu vào khoản giữa 800-2133MT/s.

Một con số khác bạn có thể thấy đó là clock speed, con số này chỉ ra rằng RAM của bạn nhanh như thế nào khi đọc và ghi. Chỉ số của clockspeed được thể hiện bằng megahertz, là số chu kỳ mỗi giây RAM có thể thực hiện.

Và cuối cùng là CAS – Column Access Strobe hay CL, thường được gọi là độ trễ – thông số này đóng vai trò quan trọng vào tốc độ xử lí tổng thể của hệ thống và được quan tâm nhiều hơn bởi những người dùng thích ép xung hệ thống. CL là thời gian của một chu kì để RAM cung cấp một phần dữ liệu theo yêu cầu của CPU. Vậy nếu tốc độ RAM của bạn cực kì nhanh nhưng độ trễ lại cao thì đây sẽ là chiếc van điều tiết lại tốc độ.

Dưới đây là bảng so sánh 4 lại RAM của Corsair:

4 Điểm khác biệt của RAM DDR3 và DDR4

Có thể dễ dàng nhìn thấy không phải tốc độ nhanh hơn là tốt và DDR4 là sẽ tốt hơn DDR3.

RAM DDR4 sử dụng điện áp thấp hơn

Điện áp tiêu chuẩn của RAM DDR3 được đặt ở mức 1.5V, trong khi DDR3L dùng cả 1.35 và 1.5V, nhưng đối với RAM DDR4 chỉ sử dụng 1.2V. Đây sẽ không là một sự khác biệt quá lớn khi hầu hết chúng ta đều sử dụng cùng lúc 2 thanh RAM, và tóm lại sử dụng RAM DDR4 tuy thấp điện áp hơn nhưng bạn sẽ chẳng thấy bất kì sự thay đổi nào trong hóa đơn điện hàng tháng.

Sử dụng RAM DDR4 chắc chắn tốn tiền hơn

4 Điểm khác biệt của RAM DDR3 và DDR4

Hãy nhìn vào giá của RAM Corsair Dominator Platinum dùng trong bảng so sánh ở trên, bản thân là DDR3 nhưng về tốc độ nó nhanh hơn cả DDR3L lẫn DDR4 nhưng chỉ có giá khoản $115 còn đối với những thanh DDR4 sẽ lên đến $130.

Tính đến nay giá của RAM DDR4 cũng đã giảm đi rất nhiều dần dần tiến đến bằng với DDR3 nhưng đối với những người không quá quan tâm đến công nghệ thì DDR3 vẫn là sự lựa chọn tối ưu cho giá tiền khi hầu hết mọi người đều dùng 2 thanh RAM.

Vậy nên chọn lựa RAM nào?

Việc chọn lựa giữa RAM DDR3 và DDR4 phụ thuộc vào thiết bị mà bạn đang sử dụng hoặc có ý định sử dụng trong tương lai.

Có thể dễ dàng nhìn thấy không phải tốc độ nhanh hơn là tốt và DDR4 là sẽ tốt hơn DDR3.

Ảnh: Một Case máy tính sử dụng bo mạch chủ hổ trợ RAM DDR4

Nếu bạn vẫn đang sử dụng các bo mạch chủ sử dụng CPU thế hệ 4-5 thì bạn vẫn sử dụng DDR3 (đôi khi có các bo mạch chủ đã hổ trợ lên đến DDR4, để chắc chắn bạn cần phải tham khảo thông số từ nhà sản xuất). Còn nếu bạn đang sở hữu bo mạch chủ mới nhất hiện nay, với CPU Intel thế hệ thứ 6, RAM DDR4 sẽ là một đầu tư tốt cho tương lai – thật khó tin khi RAM DDR4 sẽ không được sử dụng thường xuyên trong thời gian tới.

Vậy bạn đang sử dụng loại RAM nào, bạn thấy nó vẫn ổn so với giá tiền lẫn dung lượng của nó không? Comment chia sẻ nhé.

NAMTHANGCOMPUTE.COM - HI-END PC & GAMING GEAR

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NAM THẮNG COMPUTER

Địa chỉ: SỐ 15 ĐƯỜNG LƯU NIỆM BÁC HỒ, CÂN KIỆM, THẠCH THẤT, HÀ NỘI
Điện thoại: 0933.36.1995(kd) 0984.804.505(kt)
Email: namthangck@gmail.com
BẢN ĐỒ ĐẾN NAM THẮNG COMPUTER
FANPAGE